Đọc bài viết để có thêm kinh nghiệm xin visa Trung Quốc “chuẩn không cần chỉnh” nhé!

Với du khách lần đầu tiên xin visa Trung Quốc tự túc mà nói, khó có thể nào không lúng túng. Xin visa đi Trung Quốc có khó không? Hồ sơ và thủ tục xin thị thực bao gồm những gì? Lệ phí mất bao nhiêu? Hôm nay Klook sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản về cách xin visa Trung Quốc du lịch tự túc nhé!

Khách Du Lịch Việt Nam Cần Xin Visa Trung Quốc Loại Nào? 

Visa Trung Quốc được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy vào mục đích chuyến đi của bạn mà nhân viên lãnh sự quán sẽ xem xét để cung cấp thị thực tương ứng. Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn bạn kinh nghiệm xin visa Trung Quốc loại L. Đây là thị thực dành cho người muốn đi du lịch tại Trung Quốc.

Với visa loại L, bạn có thể đi Trung Quốc 1 lần trong vòng 3 tháng, với thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Visa Trung Quốc thường có hạn trong vòng 1 năm, khi hết hiệu lực, bạn phải về Việt Nam để gia hạn thêm thời gian.

Hồ Sơ Xin Visa Trung Quốc Cần Chuẩn Bị Những Gì?

1. Hộ chiếu

Bạn cần chuẩn bị 1 bản gốc và 1 photo size A4 tất cả các trang của hộ chiếu có thông tin cá nhân và thông tin xuất nhập cảnh. Kiểm tra phần Date of Expiry (Ngày Hết Hạn) để đảm bảo hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và 1 trang trống để dán visa.

2. Tờ khai xin visa Trung Quốc

Mẫu đơn này có 2 loại Trung – Anh hoặc Trung – Việt để bạn lựa chọn. Bạn có thể điền bằng 3 cách: truy cập vào website Visa For China tải đơn về điền, điền trực tuyến trên website hoặc điền tại chỗ khi đến nộp hồ sơ. Dĩ nhiên bạn nên điền tờ khai tại nhà sẽ tốt hơn, giúp bạn có thời gian kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin, tránh sai sót.

3. Ảnh thẻ dán vào tờ khai

Kích thước 4x6cm, được chụp trong vòng 6 tháng gần đây nhất. Phông nền trắng, tóc tai gọn gàng, không mặc áo trắng/ áo sọc, mặt nhìn thẳng, đầu để trần. Ghi chú họ tên, ngày tháng năm sinh và số passport ở mặt sau của bức ảnh để tránh bị nhầm lẫn.

4. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

  • Chứng minh nhân dân: 1 bản gốc và 1 bản photo trên cùng 1 mặt giấy A4.
  • Sổ hộ khẩu dành cho người xin visa Trung Quốc lần đầu: 1 bản photo A4 nguyên cuốn.

5. Giấy tờ chứng minh công việc

  • Nếu là cán bộ/ nhân viên: Giấy chứng minh công việc (hợp đồng lao động hoặc giấy quyết định tuyển dụng), đơn đồng ý nghỉ phép du lịch của công ty có đóng dấu mộc.
  • Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp: Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh kèm mộc đỏ của công ty đóng vào.

6. Giấy tờ chứng minh tài chính:

Để xin visa du lịch Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị bản gốc xác nhận và giấy sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng. Hoặc bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác như: sổ đỏ, bất động sản đứng tên bạn trong trường hợp bạn không sở hữu tài khoản ngân hàng riêng.

7. Xác nhận đặt vé máy bay Trung Quốc khứ hồi

8, Xác nhận đặt phòng khách sạn

9. Lịch trình du lịch Trung Quốc

Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết về các hoạt động, địa điểm tham quan là rất cần thiết cho chuyến đi cũng như cho thủ tục xin visa. Bạn cần nắm rõ thông tin ngày đi/ ngày về, địa điểm  khách sạn và các điểm du lịch. Nếu chưa có ý tưởng du lịch đi đâu? Làm gì khi du lịch Trung Quốc, bạn có thể tham khảo các gợi ý hoạt động du lịch Trung Quốc tự túc từ Klook hen!

Tham Khảo Hoạt Động Du Lịch Trung Quốc Hấp Dẫn

Hướng Dẫn Đặt Lịch Hẹn Nộp Hồ Sơ Xin Visa Trung Quốc Online

Đây là bước không bắt buộc nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đến ngày nộp hồ sơ tại trung tâm. Hiện tại Hà Nội và Đà Nẵng đã áp dụng tính năng này nhưng ở Tp. Hồ Chí Minh thì vẫn chưa. Bạn truy cập vào website Visa For China và làm theo các bước sau:

  1. Chọn thành phố bạn nộp hồ sơ
  2. Quick Access -> Appointment (Application)
  3. Điền thông tin theo hướng dẫn và xác nhận Captcha 
  4. Chọn ngày-giờ nộp hồ sơ và xác nhận
  5. In giấy xác nhận ra giấy A4 và đính kèm vào hồ sơ.

Nơi Nhận Hồ Sơ Xin Visa Trung Quốc

Nếu bạn tự xin visa Trung Quốc tự túc không thông qua dịch vụ trung gian, thì bạn cần đến các văn phòng đại diện của phía Trung Quốc tại:

1. Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc tại Hà Nội

  • Đối tượng: người có hồ sơ từ Quảng Trị trở ra miền Bắc
  • Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Trường Thịnh, số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Website: visaforchina.org/HAN2_VI/
  • Email: hanoicenter@visaforchina.org
  • Điện thoại: 02432753888 |  Fax: 02432026359

2. Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc tại Đà Nẵng

  • Đối tượng: người có hồ sơ các tỉnh Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Thừa Thiên Huế; Bình Định; Phú Yên
  • Địa chỉ: Unit B, Lầu 8, Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Website: visaforchina.org/DAD2_VI/
  • Email: danangcenter@visaforchina.org
  • Điện thoại: 02363822211  | Fax: 02363822212

3. Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh

  • Đối tượng: người có hồ sơ từ Khánh Hòa trở vào Nam và các tỉnh Tây Nguyên
  • Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, SaiGon trade center, 37 Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, tp. HCM
  • Website: visaforchina.org/SGN2_VI/
  • Email: hochiminhcenter@visaforchina.org
  • Điện thoại và Fax: chưa hỗ trợ

Thời Gian Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Visa Trung Quốc

Dựa theo thông tin trên website Chinese Visa Application Service Center (CVASC), lịch làm việc của văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc như sau:

  • Giờ hành chính: Thứ Hai đến Thứ Sáu, trừ lễ tết
  • Thời gian nộp hồ sơ: 9:00 sáng – 3:00 chiều
  • Thời gian lấy visa: 9:00 sáng – 4:00 chiều

Lịch này được áp dụng cho tất cả mọi trung tâm cung cấp dịch vụ xin visa Trung Quốc. Bạn cần đến sớm vào buổi sáng từ 9:00 để rút số thứ tự nộp hồ sơ và xếp hàng vì sẽ chờ khá lâu đấy. 

Lệ Phí Xin Visa Trung Quốc

Lệ phí xin visa Trung Quốc được chia thành 2 loại chính như sau: loại Thường có thời gian xét duyệt là 4 ngày làm việc và loại Nhanh có thời gian là 3 ngày làm việc. 

Lệ phí xin visa Trung Quốc loại Thường

  • 3 tháng 1 lần: 60$ (phí Lãnh Sự) + 685.000đ (phí CVASC)
  • 3 tháng 2 lần: 90$ (phí Lãnh Sự) + 685.000đ (phí CVASC)
  • 6 tháng nhiều lần: 120$ (phí Lãnh Sự) + 685.000đ (phí CVASC)
  • 12 tháng nhiều lần: 180$ (phí Lãnh Sự) + 685.000đ (phí CVASC)

Lệ phí xin visa Trung Quốc loại Nhanh 

  • 3 tháng 1 lần: 85$ (phí Lãnh Sự) + 1.028.000đ (phí CVASC)
  • 3 tháng 2 lần: 115$ (phí Lãnh Sự) + 1.028.000đ (phí CVASC)
  • 6 tháng nhiều lần: 145$ (phí Lãnh Sự) + 1.028.000đ (phí CVASC)
  • 12 tháng nhiều lần: 205$ (phí Lãnh Sự) + 1.028.000đ (phí CVASC)

Lưu ý quan trọng:

  • Trong trường hợp bị rớt visa, phí lãnh sự sẽ được hoàn trả, nhưng phí CVACS thì không.
  • Phí lãnh sự thu tiền mặt và bằng tiền USD, còn phí CVACS thu bằng tiền mặt và bằng tiền VND.
  • Thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn nếu hồ sơ có vấn đề. Bạn nên nộp trước ngày đi ít nhất 7 ngày, và không được trước quá 3 tháng. Khoảng từ 1 đến 2 tháng trước ngày khởi hành là vừa đẹp.

Xin Visa Trung Quốc Có Phỏng Vấn Không?

Xin visa Trung Quốc đa phần không cần phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu hồ sơ của bạn có điểm nào cần làm rõ, bên phía Đại sứ quán sẽ gọi cho bạn để xác nhận thông tin. Các câu hỏi thường sẽ xoay quanh thông tin hồ sơ bạn đã nộp về: cá nhân, gia đình, công việc, ngày đi, ngày về, lịch trình, khách sạn… Về lịch trình du lịch, nếu bạn không nhớ thông tin chính xác thì cũng đừng trả lời đại nhé.

Trong trường hợp không ai gọi bạn, thì có nghĩa visa bạn ổn. Bạn yên tâm chờ đến ngày hẹn lên đóng phí và nhận visa thôi.

Du Lịch Khỏe Re Với Kinh Nghiệm Xin Visa Trung Quốc Từ Klook

Với những chia sẻ về kinh nghiệm xin visa Trung Quốc tự túc ở trên, có thể thấy đây không hẳn là “nhiệm vụ bất khả thi”. Điều bạn cần chính là chú ý cẩn thận với các loại giấy tờ và thông tin điền vào đơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy quá phức tạp thì đã có dịch vụ làm visa Trung Quốc từ Klook, hỗ trợ bạn quy trình xin visa Trung Quốc từ A đến Z! Việc còn lại của bạn là nghiên cứu các tour tham quan ngắm cảnh tại Trung Quốc và tham khảo kinh nghiệm du lịch tự túc của Klook để chuẩn bị cho chuyến di thêm hoàn hảo.

Đặt Dịch Vụ Làm Visa Trung Quốc A-Z

Xem Thêm Kinh Nghiệm Du Lịch Tự Túc

 

 

Facebook Comments