Đài Loan chắc chắn luôn là điểm đến nằm trong “MUST-LIST” của dân du lịch đúng không? Nhưng đâu phải Đài Loan cứ muốn đi là được, bạn cần phải chuẩn bị một thủ tục rất quan trọng đó là xin Visa Đài Loan. Vậy xin Visa Đài Loan có khó không và cần những thủ tục gì? Thấu hiểu điều đó, hôm nay Klook sẽ hướng dẫn bạn những điều cần lưu ý khi xin visa du lịch Đài Loan để bạn có thể vi vu đi mà không còn lo lắng gì nữa.

Nói chung, khi xin visa du lịch tự túc, điều mà bạn cần chứng minh cho cơ quan cấp visa là:

  • Bạn có đủ tiền trang trải cho chuyến đi.
  • Bạn có công việc làm ổn định, có tài sản và trách nhiệm tại Việt Nam.
  • Bạn không có ý định ở lại đất nước đó.
  • Bạn hiểu rõ mình sẽ làm gì đi đâu và chủ động sắp xếp chuyến đi.

Với tổng quan như vậy, những chứng từ nào bạn nghĩ có thể giúp bạn chứng minh được các điểm trên thì có thể cho vào hồ sơ xin visa, càng đầy đủ càng tốt. Và mỗi bộ hồ sơ sẽ có những điểm khác nhau tùy vào chủ nhân của nó ra sao.

Các giấy tờ cần thiết:

1.Hộ chiếu có thời hạn 6 tháng trở lên: bản gốc và 1 bản photo

2.Tờ khai xin cấp thị thực: Truy cập vào link https://visawebapp.boca.gov.tw chọn General Visa Applications và điền các thông tin trong đơn, sau đó in ra 

Bạn nào chưa biết cách điền có thể tham khảo hướng dẫn điền form này cực kỳ chi tiết trên blog của chị Ngân Balo ở đây nha.

3. 2 ảnh 4×6: nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng

4. Giấy chứng nhận đang đi làm

  • Hợp đồng lao động
  • Bảo hiểm y tế (bắt buộc phải có)
  • Bảo hiểm xã hội bản chính
  • Bản photo kèm giấy nghỉ phép đi du lịch do đại diện có thẩm quyền của công ty nơi bạn đang làm việc ký tên đóng mộc xác nhận.
  • Trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có tên của bạn.

5. Chứng minh tài chính

  • Bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng
  • Chứng nhận đất đai, nhà cửa, tài sản
  • Giá trị tài sản ít nhất 100 triệu đồng.

6. Vé máy bay khứ hồi

7. Booking khách sạn

8. Lịch trình chuyến đi: càng cụ thể càng dễ xin, có thể tham khảo lịch trình của Klook tại đây nha: https://goo.gl/Ge9wWB

Địa điểm nộp hồ sơ visa

  • Thành phố Hồ Chí Minh: Văn phòng kinh tế và văn hoá Đài Bắc tại 336 Nguyễn Tri Phương, Quận 5, TP HCM

          ĐT: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505 (máy nhánh 128, 129, 130)

          E-mail: tecohn@netnam.vn

  • Hà Nội: Phòng 305 Tầng 5 Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

          ĐT: 08-39621745/50

          Email: suggest@tecohcm.org.vn

  • Thông thường, bạn sẽ phải lên Văn phòng này 3 lần: 1 lần lấy giấy hẹn ngày/giờ nộp hồ sơ, 1 ngày nộp hồ sơ (nếu đi sớm thì bạn có thể nộp hồ sơ vào ngày lấy giấy hẹn) và 1 ngày lên nhận Visa.
  • Thời gian cấp visa là khoảng 5 ngày làm việc.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ

Visa du lịch chỉ được nộp vào buổi sáng nên các bạn lưu ý không đi vào buổi chiều nếu không kết cục sẽ là phải đi về, hôm sau tới lại nhé. Các bạn nên xác định bỏ cả 1 buổi ra cho việc nộp hồ sơ vì bạn sẽ không biết bao giờ mớ đến lượt mình được nộp, kể cả trong trường hợp đi xếp hàng từ sớm.

Cập nhật: trên trang web của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc đã có thông báo chính thức về thời gian nộp visa như sau:

  • Rút số thứ tự: chỉ trước 11h sáng (thời gian còn lại trong ngày là xử lý hồ sơ của các số đã rút trước 11h – quá 11h trở đi bạn không rút số được nữa nên sẽ không thể nộp hồ sơ trong ngày. Do đó lưu ý là dù bạn có muốn nộp hồ sơ vào buổi chiều thì vẫn phải qua rút số trước 11h sáng rồi sau đó buổi chiều quay lại sau.)
  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ:
    • Buổi sáng: 8:30-12:00
    • Buổi chiều: 13:30-17:30

Phí xin visa

  • Visa hiệu lực 1 lần: 50 USD
  • Visa ngắn hạn nhiều lần nhập cảnh: 100 USD
  • Muốn làm nhanh thì lãnh sự quán sẽ phụ thu thêm 50%  phí quy định.
  • Tiền làm visa sẽ đóng bằng tiền USD nên các bạn nhớ đổi tiền nhé.

Phỏng vấn xin visa Đài Loan

Xin visa du lịch Đài Loan phần lớn không cần phỏng vấn song vẫn có 1 số trường hợp Đại sứ quán yêu cầu. Bạn cần giữ tâm thái đàng hoàng, tự tin và thoải mái.

Tìm hiểu lại các thông tin trên website Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc; cố gắng trả lời trôi chảy và rõ ràng rằng bạn có công việc, cuộc sống ổn định, nhiều mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam để không ở lại Đài Loan mãi mãi; và khi lưu trú ở Đài Loan, bạn cũng biết rõ mình đi đâu và làm gì.

Một số lưu ý:

  1. Nếu bạn cùng đi với ba mẹ mà: Ba/ mẹ còn trong độ tuổi lao động mà không có việc làm hoặc làm nội trợ thì cần Hợp đồng lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của con cùng với Sổ hộ khẩu gia đình, Giấy khai sinh của con để chứng minh quan hệ (Mang bản chính & bản photo, không cần dịch hay công chứng).
  2. Nếu nơi sinh trên passport của bạn là từ Đà Nẵng trở ra Bắc thì nộp ở Hà Nội. Nếu bạn sinh sống làm việc ở HCM mà muốn nộp tại HCM thì phải có giấy đăng ký tạm trú. Nếu nơi sinh trên passport của bạn là từ Quảng Nam trở vào miền Nam thì nộp tại HCM.
  3. Chứng minh tài chính đơn giản (và có lẽ đáng tin) nhất là sổ tiết kiệm. Có một số trường hợp thử các loại giấy tờ khác như là sổ đỏ thì vẫn không được chấp nhận và được yêu cầu nộp sổ tiết kiệm. Ngoài ra, nếu bạn có tài sản trong các quỹ đầu tư, hoặc nguồn khác thì có thể in ra để chứng minh nha, tất nhiên phải có dấu mộc xác nhận tại các tổ chức đó.
  4. Nếu bạn là sinh viên thì thay vì giấy xin nghỉ phép, bạn xin giấy xin nghỉ học (lấy đóng dấu của phòng công tác chính trị sinh viên chẳng hạn), và dĩ nhiên vì bạn chưa đi làm, nhưng những giấy tờ liên quan đến khả năng tài chính và công việc phải là giấy tờ của ba mẹ bạn. Do vậy, bạn nộp hợp đồng lao động của ba/mẹ, sổ tiết kiệm đứng tên ba/mẹ, và nộp cùng với hộ khẩu hoặc giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ của bạn với ba/mẹ (người đứng tên trong các giấy tờ nói trên). Những mục giấy tờ còn lại thì bạn chuẩn bị tương tự như trong bài.
  5. Visa có hiệu lực trong 90 ngày, nếu bạn xin loại multiple có thể xuất nhập cảnh nhiều lần trong suốt thời gian này nhưng chỉ có thể lưu trú trong 30 ngày. Nếu bạn xin loại single thì chỉ đi được trong 1 lần, mỗi lần không quá 14 ngày nhé.
  6. Điều kiện để miễn visa du lịch Vào Đài Loan: Theo thông báo, từ ngày 1 tháng 9 năm 2016, công dân Việt Nam trên nếu có visa còn hạn hoặc hết hạn trong 10 năm các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, EU, Úc, New Zealand và Hàn Quốc sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong 30 ngày. Du khách có đủ điều kiện như nói ở trên tuy nhiên chưa đi Đài Loan lần nào thì cần truy cập website của cục di dân Đài Loan để cung cấp thêm một vài thông tin cá nhân. Hệ thống website sẽ trả lời kết quả đến du khách, qua đó du khách mới có thể nhập cảnh Đài Loan. Trong trường hợp du khách không nhận được thông báo hoặc có thông báo kết quả không đạt thì không được miễn visa, muốn nhập cảnh Đài Loan thì phải tiến hành làm thủ tục xin visa du lịch Đài Loan như bình thường.

Nhận tin ưu đãi